CÁCH PHA MÀU ĐỂ SƠN ĐỒ GỖ THẬT CHUẨN

Việc chọn màu sơn, chuẩn bị sơn và các vật dụng thiết yếu để phục vụ cho quá trình sơn đóng vai trò quan trọng để làm nên những sản phẩm gỗ đẹp như bạn mong muốn. Tuy nhiên, các bạn cũng đừng quên rằng việc pha màu sơn sao cho thật chuẩn lại chính là chiếc chìa khóa quan trọng để quyết định đến độ đẹp của các sản phẩm đồ gỗ trong không gian nội, ngoại thất của gia đình bạn. Tuy nhiên, các bạn đã biết cách pha màu sơn sao cho chuẩn? Nếu chưa hoặc còn phân vân thì các bạn hãy theo dõi ngay những thông tin được chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây nhé!

Việc pha màu sơn là cực kì quan trọng đòi hỏi sự kĩ càng thì mới đạt được chất lượng, sản phẩm được ưng ý.
Trước khi tiến hành pha màu sơn, các bạn cần phải nắm vững những thông tin cơ bản về các loại màu sơn phổ biến.
Màu sơn là đặc tính bởi khả năng hấp thụ ánh sáng thấp được đo (400:700 nm).

Theo các chuyên gia, xét theo đặc tính hóa học màu của sơn có hai nhóm cơ bản là: màu sơn vô cơ và màu sơn hữu cơ. Và sơn cũng có hai hệ mày quan trọng là hệ trong suốt và hệ che phủ.
Thông thường sơn chỉ có 1 số màu chính như: Trắng, đỏ, đen, vàng, xanh dương, xanh lá.
Từ các màu sơn cơ bản trên, những thợ sơn, người có chuyên môn có thể kết hợp, pha chế và tạo nên nhiều màu sắc mới mẻ và sinh động phù hợp với yêu cầu làm đẹp, trang trí cho sản phẩm trong từng loại hình không gian khác nhau

Các thao tác pha màu sơn cơ bản:

- Trước khi chuẩn bị pha màu sơn cho gỗ cần xem xét kỹ màu mẫu đối chiếu để tăng hoặc giảm một thứ màu chính nào đó để khi màu sơn đã được pha nên đạt tiêu chuẩn, chất lượng và đảm bảo độ màu sắc được chuẩn xác như tiêu chí bạn mong muốn và đã đặt ra từ đầu.

- Các màu sắc đã định khi được pha lẫn với nhau cần phải được khuấy thật đều cho các màu sơn lẫn vào nhau để khi màu sơn sơn lên thật đồng đều, tránh trường hợp màu sắc không được như ý muốn, chỗ đậm, chỗ nhạt hay loang lổ, mất thẩm mỹ.
Các thao tác pha màu sơn cơ bản:

- Khi pha màu sơn các bạn không nên thực hiện đúng công thức tỉ lệ phần trăm theo bảng hướng dẫn mà cần phải linh hoạt tăng hoặc giảm để đạt được màu sắc thích hợp. Điều này đòi hỏi những người tinh tế hoặc đã có kinh nghiệm trong việc sơn, pha chế màu sơn.

- Còn nếu bạn chỉ là “tay ngang” thì hãy chọn cách an toàn là pha màu theo đúng tỷ lệ để khi màu sơn được sơn lên bề mặt gỗ vẫn đảm bảo được màu sắc , độ minh và đẹp như các bạn mong muốn.

- Khi pha chế màu sơn để sơn cho gỗ, nếu gặp trường hợp dạng màu sơn không đạt độ nhớt theo chuẩn thì cần pha thêm dung môi cho đạt độ nhớt tiêu chuẩn, nên dùng cốc đo độ nhớt hay còn gọi là phiễu đo độ nhớt để định lượng một cách thích hợp sau đó mới tiến hành pha màu.


- Sau khi đã pha chế xong màu, cần phải sơn thử trên một diện tích gỗ nhỏ, nếu màu sơn đạt được độ đồng đều về màu sắc như ý muốn thì các bạn hãy tiến hành sơn hàng loạt lên sản phẩm.
Qua những thông tin mà bài viết vừa chia sẻ ở trên các bạn đã có thể thấy rằng việc pha màu sơn đóng vao trò quan trọng thể nào trong việc làm nên những sản phẩm gỗ đẹp vầ mẫu mã, tốt về chất lượng. Việc pha màu sơn đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ và kỹ càng thì mới đạt được chất lượng sản phẩm như mong muốn. Qua bài viết này hy vọng quý khách có thể pha được màu sơn để sơn gỗ một cách ưng ý, sản phẩm của quý khách sẽ đạt được chất lượng cao nhất.